Bé chẳng học, lớn làm gì?''

Tin tức

Cập nhật lúc : 15:33 11/04/2015  

KE HOACH CHAM SOC NUOI DUONG


KẾ HOẠCH NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NĂM HỌC 2014-2015

   PHÒNG GD&ĐT TX HƯƠNG THỦY

MẦM NON BÌNH MINH

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

Phú Bài, ngày 20  tháng 9 năm 2014

 

 

KẾ HOẠCH NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

NĂM HỌC 2014-2015

Trong những năm qua, công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong trường Mầm non, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cán bộ giáo viên và học sinh, góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh trong trường học là công tác trọng tâm đặt lên hàng đầu của nhà trường. Năm học 2014 – 2015 trường Mầm non Bình Minh xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cụ thể như sau:

A. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

- Nâng cao phát triển thể chất và quản lý tốt sức khỏe cho trẻ

- Nâng cao hiệu quả trong giáo dục vệ sinh cá nhân, GDBVMT, tạo cảnh quang sư phạm: “Xanh – Sạch – Đẹp và thân thiện” không dịch bệnh.

B. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

1. Thuận lợi

- Được sự quan tâm và chỉ đạo của  Phòng GD - ĐT thị xã Hương Thủy và sự quan tâm của trạm y tế phường Phú Bài, Trung tâm y tế dự phòng thị xã Hương Thủy.

- Đội ngũ cán bộ giáo viên có ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện chế độ vệ sinh trong trường Mầm non.

- Nhà trường được phòng GD&ĐT thị xã và phòng Nội vụ thị xã điều động một nhân viên Y tế về làm tại trường

2. Khó khăn

- Một số phụ huynh nhận thức về kiến thức dinh dưỡng – sức khỏe trẻ còn ở mức độ hạn chế

- Bận rộn công việc giao phó con em cho nhà trường.

C. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

- Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non;

- Đẩy mạnh công tác giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP. Giảm trẻ SDD từ 1-2% so với năm học trước;

- Tiếp tục XDMT: “Xanh – Sạch – Đẹp, an toàn và thân thiện”;

- Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học, phòng chống các dịch bệnh, các tai nạn thường gặp ở trẻ em;

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý sức khỏe trẻ.

- Thực hiện tốt phân mềm dinh dưỡng trẻ thơ

D. NHIỆM VỤ CỤ THỂ

I. Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe

1. Công tác nuôi dưỡng và VSATTP

a) Yêu cầu

- Đảm bảo về vệ sinh trong ăn uống;

- Đảm bảo trẻ tăng cân đều hàng tháng;

- Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm;

- Tăng tỉ lệ trẻ phát triển bình thường, giảm tỉ lệ trẻ SDD;

- Phòng chống SDD và béo phì;

- Đảm bảo bữa ăn cho trẻ đủ chất và lượng.

b) Chỉ tiêu

- Trẻ phát triển bình thường đầu năm là 95% - Cuối năm: 97%

- Trẻ suy dinh dưỡng độ vừa đầu năm:  4%    - Cuối năm: 2%

- Giảm SDD 2%

- Tăng cân bình quân mỗi tháng 95 % trở lên

c) Biện pháp

- 95% trẻ có kiến thức về GDDD và vệ sinh cá nhân;

- Vận dụng chương trình NUTRIKÍDS để xây dựng và quản lý khẩu phần ăn, dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ;

- Tổ chức cho lớp nhà trẻ gồm 02 bữa chính, lớp MG 01 bữa chính và 01 bữa phụ. Đảm bảo nhu cầu năng lượng cho trẻ theo độ tuổi;

- Thực hiện các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh ATTP, hợp đồng thực phẩm an toàn;

- Nhà bếp đảm bảo đầy đủ nước đun sôi hoặc nước uống đã qua tiệt trùng bằng tia ôzôn để trẻ  uống nước theo nhu cầu và nước sạch sinh hoạt cho trẻ;

- Phòng chống ngộ độc  thức ăn bằng cách: Vệ sinh đồ dùng thường xuyên, đảm bảo kỹ thuật chế biến thức ăn;

- Đảm bảo qui trình bếp 1 chiều, sử dụng đồ dùng đúng kí hiệu;

- Tổ chức GD, lồng ghép nội dung GD dinh dưỡng cho trẻ và động viên trẻ ăn đủ các loại thực phẩm, ăn hết suất;

- Thường xuyên kiểm tra giờ ngủ, đảm bảo cháu ngủ đủ giấc, đủ giờ, đúng qui định, phòng lớp thoáng mát sạch sẽ, ấm áp, có đủ đồ dùng phục vụ giờ ngủ của trẻ (sạp, gối, chăn);

- Đảm bảo tránh thất thoát về chế độ ăn uống của trẻ;

- Phối hợp với y tế địa phương tham gia lớp tập huấn về vệ sinh ATTP;

- Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đạt chuẩn vệ sinh ATTP.

2. Công tác chăm sóc sức khỏe 

a) Yêu cầu

- Giáo dục trẻ luôn có ý thức vệ sinh thân thể sạch sẽ, không ăn quả xanh, không uống nước lã, không ăn hàng quán bán rong. Tuyên truyền các bậc phụ huynh thường xuyên tắm gội, giặt quần áo sạch sẽ, đi giày dép, cắt móng tay, móng chân cho trẻ.

- Đẩy mạnh công tác phòng chống  bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm não, đau mắt đỏ, dịch cúm A H5N1…Các chuyên đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, về an toàn giao thông, về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội…

- Xử lý nhanh gọn, kịp thời các diễn biến bất thường về sức khoẻ trẻ, khai thác sử dụng có hiệu quả tủ thuốc dự phòng;

- Khám sức khỏe định kỳ đầy đủ: (2 lần/ năm);

- Cân đo, theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ hàng tháng, quý;

- Đảm bảo an toàn về tinh thần thể lực cho trẻ;

- Theo dõi tiêm chủng đầy đủ;

- Tăng cường phòng bệnh theo mùa;

- Xử trí, sơ cứu đúng cách các tai nạn thường xảy ra trong trường mầm non.

b) Chỉ tiêu                              

Đầu năm: MG: tốt: 96%; NT:  98%

Cuối năm: MG: 98% ; Nhà trẻ: 100%

- Trẻ nghỉ ốm: NT giảm 10%; MG  giảm 5%

- Ngày nghỉ ốm: NT giảm 3%; MG giảm 2%

- Tiêm chủng cơ bản 100%

- 100% trẻ được theo dõi sức khoẻ qua cân đo và biểu đồ hàng tháng, quý.

c) Biện pháp

- Tổ chức các biện pháp vệ sinh phòng chống các dịch  bệnh thường gặp ở trẻ

+ Phun thuốc sát khuẩn;

+ Vệ sinh đồ dùng đồ chơi hàng ngày;

+ Lau chùi bằng nước diệt khuẩn;

- Theo dõi tiêm phòng ngừa cho trẻ đầy đủ, nhắc nhở phụ huynh tiêm vắc xin cho trẻ;

- Hàng tháng, quý  tổ chức cân đo chấm biểu đồ, theo dõi sức khỏe kịp thời để bồi dưỡng cho những trẻ giảm cân và trẻ SDD. Đối với trẻ béo phì tăng cường cho trẻ vận động nhằm giảm cân cho trẻ;

- Kết hợp với với trạm y tế phường Phú Bài tổ chức khám sức khoẻ định kì cho trẻ (2 lần/ năm) thời gian vào tháng 9 và tháng 12. Giáo viên 01 lần / năm vào tháng 9. Thông báo kết quả khám sức khoẻ của trẻ cho phụ huynh nắm được để những trẻ có dấu hiệu mắc bệnh được điều trị kịp thời.

- Phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm hô hấp nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tránh lây lan;

- Liên hệ y tế dự phòng xịt muỗi định kỳ;

- Đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ;

- Thực hiện tốt chế độ vệ sinh. Kiểm tra vệ sinh nhóm lớp hàng ngày, tuần, tháng;

- Kết hợp phụ huynh xử trí kịp thời trường hợp trẻ bệnh, trẻ có sức khỏe yếu. Cách ly kịp thời trường hợp trẻ bệnh tại trường;

- Trang bị đầy đủ thuốc phòng bệnh thông thường, bông băng, gạc, cồn cho trẻ và GV tại trường, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc.

     II. Quản lý sức khỏe cô và cháu

1. Yêu cầu

- Cán bộ y tế có kế hoạch chăm sóc cháu ốm tại trường sau ốm;

- Cán bộ y tế thực hiện đầy đủ các loại sổ sách quản lý sức khỏe trẻ;

- Sổ theo dõi trẻ nghĩ ốm;

- Theo dõi thể lực, cân đo hàng tháng, theo dõi sự phát triển của trẻ thông qua biểu đồ;

- Sổ theo dõi khám sức khoẻ định kỳ;

- Sổ cấp phát thuốc;

- Sổ theo dõi trẻ suy dinh dưỡng;

- Vận động 100% phụ huynh tham gia bảo hiểm tai nạn cho trẻ;

- Có tủ thuốc y tế, đảm bảo đủ thuốc sơ cứu tại chỗ cho giáo viên và trẻ;

- Cán bộ y tế biết xử lý 1 số bệnh và tai nạn thông thường.

2. Biện pháp

- Chăm sóc trẻ ăn ngủ đúng lịch sinh hoạt, trẻ được tắm rửa thường xuyên.

- Kết hợp với phụ huynh tăng cường rèn luyện thể chất, giáo dục ý thức vệ sinh cho trẻ;

- Tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh về kiến thức phòng chống các bệnh thông thường: đau mắt, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm hô hấp;

- Tổ chức tuyên truyền về chăm sóc thể lực và vệ sinh phòng bệnh đối với trẻ;

- Tổ chức cân đo hàng tháng;

- Kết hợp với các tổ chức trong nhà trường thực hiện tốt chuyên đề Vệ sinh dinh dưỡng và VSATTP trong toàn thể CBGV – CNV và nhất là khâu nuôi dưỡng chăm sóc trẻ.

    III. Công tác vệ sinh

1. Vệ sinh cá nhân

- Nâng cao thể chất và quản lý tốt sức khỏe cho trẻ;

- Đảm bảo trẻ được sống trong môi trường trong sạch, phối hợp với giáo viên  rèn và giáo dục  trẻ có ý thức giữ gìn  vệ sinh cá nhân,vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng đồ chơi. Không ăn quả xanh, không uống nước lã, không ăn hàng quà bán rong. Tuyên truyền các bậc  phụ huynh thường xuyên tắm gội, giặt quần áo, cắt móng tay móng chân cho trẻ.

2. Vệ sinh môi trường

- Vệ sinh bếp

- Vệ sinh phòng lớp

- Vệ sinh sân trường

- Xử lý rác, nước thải

3. Biện pháp

- Vệ sinh cá nhân: Vệ sinh thân thể và trang phục

- Vệ sinh môi trường: Thường xuyên vệ sinh trong và ngoài khuôn viên trường lớp sạch sẽ, quan tâm trồng cây xanh, bóng mát tạo cảmh quan môi trường xanh sạch đẹp.

- Đủ đồ dùng: ca cốc, khăn, bàn chải đánh răng cho từng trẻ để trẻ sử dụng riêng, có ký hiệu riêng, tủ đựng ca cốc phải hợp vệ sinh, thùng đựng nước phải có nắp đậy, đảm bảo 100% trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội hoặc nước đã qua hệ thống diệt khuẩn;

- Nhà vệ sinh đảm bảo đúng qui định, thông thoáng và khô ráo;

- Vệ sinh kịp thời khi trẻ tiêu, đi tiểu, nhà vệ sinh không hôi khai, ẩm ướt;

- Đảm bảo bếp 1 chiều và thường xuyên lau chùi trước và sau khi nấu ăn xong.

 IV/ TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC SỨC KHỎE

a) Công tác tuyên truyền

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh chân tay miệng, dịch cúm A H5N1 cho các phụ huynh hiểu rõ;

- Tăng cường tuyên truyền chủ đề vệ sinh phòng bệnh phòng chống dịch chủ động theo mùa đặc biệt chú trọng các bệnh: xã hội, hội chứng  chân tay miệng.

- Lợi ích việc sử dụng muối Iốt

- Vệ sinh môi trường

- Vệ sinh an toàn thực phẩm

- Tuyên truyền thông tin khoa học về dinh dưỡng

- Tuyên truyền về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

b) Công tác phối hợp

- Kết hợp với  Trung tâm y tế dự phòng thị xã tổ chức các tập huấn về công tác y tế  trường học cho BGH và giáo viên  đầu năm;

- Kết hợp trung tâm y tế dự phòng cung cấp 1 số tài liệu thông tin phòng bệnh;

- Các đợt phun thuốc xịt muỗi, hóa chất sát khuẩn;

- Phối hợp với phụ huynh nhà trường đẩy mạnh công tác vệ sinh trường học, vệ sinh cá nhân trẻ.

V. CÔNG TÁC KIỂM TRA

- Kiểm tra sức khỏe học sinh nhằm phục vụ công tác phòng chống đại dịch cúm A H5N1

- Kiểm tra bếp, kiểm tra vệ sinh ATTP mỗi tháng/lần

- Kiểm tra vệ sinh phòng lớp: 01 tháng/2 lần

- Kiểm tra VSMT : 01 tháng/lần

- Kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho giáo viên: 01 năm/lần

- Kiểm tra sức khoẻ định cho trẻ: 02 lần/năm

- Kiểm tra công tác phòng chống SDD hàng tháng

Trên đây là kế hoạch nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe của trường mầm non Bình Minh, kính đề nghị đội ngũ Cán bộ - Giáo viên –Nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện.

                                                                                                                                           HIỆU TRƯỞNG                                                   NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

                                                                                                               P. HIỆU TRƯỞNG

 

 

PHÒNG GD&ĐT THỊ XÃ HƯƠNG THỦY

    TRƯỜNG MN BÌNH MINH

 
   

 

 

 

                                                                                      

 

 

                                                                                      

 

 KẾ HOẠCH

NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Năm học: 2014 - 2015

 

                                                                                                         

 

 

 

                                                                                       

 

 

 

 

 

                                                                                                      

 

 

 

 

 

                                                                                         

 

 

 

 

 

 

 

    Hương Thủy, tháng 9  năm 2014

 

Số lượt xem : 28075

Chưa có bình luận nào cho bài viết này